Top 10: Hành trình tìm kiếm sự kỳ diệu - Asus Zenfone Zoom

Tiền đề của bộ phim “Tìm kiếm sự kỳ diệu ở Sapa” là thể hiện slogan “In search of incredible” (Tìm kiếm sự kỳ diệu) của Asus bằng một bộ phim ngắn, và bộ phim đó phải được quay bằng điện thoại Asus Zenfone Zoom.                     
 
Một trong những điều kỳ diệu về Việt Nam chính là nền văn hoá lâu đời và đa dạng của 54 dân tộc anh em. Vì thế, chúng tôi đã quyết định tìm đến Sa Pa vốn là vùng đất sinh sống lâu đời của các dân tộc thiểu số. Điều gây ấn tượng mạnh mẽ với chúng tôi là những bộ váy áo truyền thống sặc sỡ của các cô gái người H’Mông. Chúng là nguồn cảm hứng cho chúng tôi làm phim về nghệ thuật thêu tay của họ.
 
Sau khi quyết định về chủ đề của bộ phim, chúng tôi phải tính toán và chuẩn bị thật kỹ về mặt kỹ thuật, vì quay phim ngoài trời, ở vùng đồi núi chỉ bằng smartphone không phải là điều dễ dàng. Điều đó càng khó khăn hơn, khi chúng tôi quay phim vào khoảng tháng 4 khi Sa Pa nhiều mưa và sương mù.
Khi đã sẵn sàng, đoàn làm phim 7 người chúng tôi lên đường đến Sa Pa với toàn bộ dụng cụ là bốn điện thoại Zenfone Zoom, một bộ hỗ trợ Beastgrip dành cho smartphone, lense, drone, âm thanh và dụng cụ dự phòng.
 
Thông qua sự giới thiệu của hướng dẫn viên bản địa, chúng tôi gặp và trò chuyện với một số gia đình vẫn còn lưu giữ truyền thống thêu vốn chỉ được dạy bằng miệng từ thế hệ bà, mẹ rồi đến con gái. Điều may mắn là người dân rất tự hào và cởi mở về truyền thống của mình, nên chúng tôi không gặp nhiều khó khăn trong việc tìm ra những điều thú vị để kể nên câu chuyện của họ.
 
Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết, chúng tôi chỉ có thể quay phim mỗi ngày từ sáng đến chiều, khiến quá trình quay phim kéo dài gần 7 ngày. Về mặt kỹ thuật, là những nhà làm phim chuyên nghiệp chúng tôi không tránh khỏi lúng túng khi dùng điện thoại để làm việc. Đặc biệt là khi dùng điện thoại với drone, vì trên thị trường không có nhiều dụng cụ hỗ trợ drone được thiết kế vừa với kích thước của điện thoại, như stabilizer. Những thách thức ấy càng thôi thúc chúng tôi tìm kiếm giải pháp và quyết tâm hoàn thành bộ phim một cách hoàn hảo.
 
Hoàn tất quá trình quay phim, chúng tôi quay về thành phố Hồ Chí Minh với footage dài gần 7 tiếng, và tiếp tục đối mặt với thử thách là xử lý nó thành một bộ phim dài 6 phút trong khoảng 2 ngày. Một lần nữa, chúng tôi chấp nhận thách thức ấy và vượt qua nó thành công.
 
Quá trình làm phim không chỉ giúp chúng tôi hiểu được sự kỳ diệu của nghệ thuật thêu tay người H’Mông, mà còn nhận ra được sự kỳ diệu của nghề làm phim. Mỗi khi đối mặt với khó khăn và tìm được cách giải quyết nó, người làm phim lại thêm một bước hiểu hơn về thiên nhiên về cuộc sống xung quanh mình. Chính những trải nghiệm ấy giúp bộ phim họ làm ra mang đậm tính nhân văn hơn bao giờ hết.